CANADA – LỘ TRÌNH DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ

Canada – một trong những cái tên không thể thiếu trong làng Du Học bởi nơi đây ngoài hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại thì Canada còn mang đến cho tất cả du học sinh nói riêng và toàn dân nơi đây nói chung những chích sách, phúc lợi tuyệt vời thu hút nhiều học sinh quan tâm đến việc định cư. Kể từ 1/2015 khi hệ thống Express Entry ra đời– một hệ thống được thiết kế nhằm chọn lọc ra những ứng viên phù hợp nhất cho chương trình nhập cư với mục đính Kinh tế Canada, hệ thống này sẽ làm việc dựa trên điểm số và thời điểm nộp hồ sơ của ứng viên.

Qua bài viết này, USC sẽ thông tin đến các bạn các tính điểm định cư Canada thông qua hệ thống Express Entry và cách tính CRS (Comprehensive Ranking System).

HỆ THỐNG EXPRESS ENTRY

Hiện tại, chương trình định cư Canada thông qua hệ thống Express Entry gồm có:

• Federal Skilled Worker Program
  • Federal Skilled Trades Program
  • Canadian Experience Class
  • Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ cũng có thể tuyển dụng các ứng viên từ hệ thống Express Entry thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang Provincial Nominee Program (PNP) để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương.

Các hồ sơ Express Entry sau khi được gửi đến IRCC sẽ được đưa ra chấm điểm và cho vào danh sách chờ (Express Entry Pool). Sau 1 khoảng thời gian (thông thường là 2 tuần)IRCC sẽ chọn ra những ứng viên tốt nhất và gửi thư mời ứng tuyển (Invitation to apply). Các ứng viên này có 60 ngày để nộp đơn và cung cấp các tài liệu liên quan.

Các ứng viên trong nhóm Express Entry sẽ được xếp hạng dựa trên hệ thống điểm số CRS bao gồm: tuổi tác, học vấn, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc Pháp) tính trên thang điểm 1,200 điểm. Các ứng viên xếp hạng cao nhất sẽ nhận được thư mời đăng ký thường trú tại Canada (IAT).

HỆ THỐNG CHẤM ĐIỂM CRS (Comprehensive Ranking System)

CRS là 1 hệ thống năng động, cạnh tranh, bạn càng tích lũy được nhiều điểm thì càng có nhiều khả năng nhận được lời mời đăng ký PR.

Có 3 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến việc định cư của bạn:

• Nhóm 1: các yếu tố con người (độ tuổi, học vấn, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc)
  • Nhóm 2: Các yếu tố kết hợp, chuyển đổi
  • Nhóm 3: cách yếu tố bổ sung

USC sẽ tiếp tục làm rõ cách tính điểm mà bạn cần đạt được theo chỉ tiêu đưa ra

Nhóm 1: Nhóm yếu tố con người

1. Độ tuổi

2. Trình độ học vấn

3. Khả năng ngôn ngữ

• Ngôn ngữ thứ nhât (Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)

• Ngôn ngữ thứ hai (Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)

Nếu bạn đã apply tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, bạn chỉ có thể sử dụng tiếng Pháp để xét điểm cho ngôn ngữ thứ 2 và ngược lại

4. Kinh nghiệm làm việc

Nhóm 2: Nhóm các yếu tố kết hợp/chuyển đổi

Các ứng viên đạt điểm xuất sắc trong các yếu tố nhóm 1 còn có khả năng tạo sự khác biệt lớn hơn so với các ứng viên chỉ giỏi ở 1 hoặc 2 đề mục ở trên dựa vào các yếu tố kết hợp/chuyển đổi .

Yếu tố này được áp dụng cho ứng viên chính (không áp dụng cho vợ hoặc bạn đời ứng tuyển cùng)

1. Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Canada

2. Học vấn và khả năng ngôn ngữ

3. Kinh nghiệm làm việc theo bằng cấp

4. Kinh nghiệm làm việc ngoài Canada

Nhóm 3: Các yếu tố bổ sung

Tổng điểm tối đa cho các yếu tổ bổ sung là 600 điểm, theo như bảng tính sau:

Nguồn:

Comprehensive Ranking System (CRS) tool: skilled immigrants (Express Entry)

Comprehensive Ranking System (CRS) Criteria – Express Entry

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học và định cư tại Canada, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ. Chúng tôi vẫn luôn ở đây để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp tại Canada để lộ trình du học và định cư đạt được hiệu quả cao nhất vì chúng tôi đã xử lý thành công rất nhiều trường hợp đạt visa du học và định cư.

Trung tâm Anh ngữ và Tư vấn Du học Quốc tế USC
• 240-242 Hoà Hưng, Phường 13, Quận 10