GIỚI THIỆU CHUNG

Một môi trường thân thiện, không có tính kỳ thị phân biệt và có thể dễ dàng hoà nhập với cuộc sống bản địa là niềm mơ ước của mọi du học sinh. Có lẽ nhờ vậy mà Ireland đã được sinh viên quốc tế bình chọn là môi trường học mang đến sự hài lòng cao nhất trong toàn khu vực Châu Âu!

1. Ireland – Đảo ngọc của Châu Âu và những điểm cộng trong mắt du học sinh

Ireland, hay Cộng hoà Ai-len, là một đất nước độc lập thuộc khối Cộng đồng chung Châu Âu (Eurozone) nằm về phía Bắc biển Atlantic, ngay cạnh nước Anh.

Ireland, “hòn đảo ngọc lục bảo” hay “đất nước của 50 sắc thái xanh”, là các biệt hiệu được dành tặng cho vẻ đẹp tuyệt vời & xanh mát quanh năm của thiên nhiên nơi đây. Không những thế, Ireland còn có một cái tên đậm chất văn thơ khác, đó là “đất nước của ngàn lời chào đón”. Trên thế giới, người Ireland nổi tiếng là những người sưu tầm & kể các câu chuyện, vì vậy sẽ không cần ngạc nhiên khi lần đầu đến Ireland, bạn sẽ bắt gặp một người xa lạ tới chủ động bắt chuyện & hỏi han với mình. “Ở đây không có người lạ, chỉ có những người bạn mà ta chưa gặp”, câu nói của nhà thơ nổi tiếng của Ireland – William Butler Yeats.

Là một nước ôn đới, Ireland có 4 mùa rõ rệt, nhưng đặc biệt thuận lợi cho du học sinh: khí hậu ôn hoà, mùa đông không quá lạnh và mùa hè không quá nóng. Các thành phố lớn như Dublin thỉnh thoảng lắm mới có tuyết rơi, và mỗi lần có tuyết cũng chỉ trong chốc lát, đủ để bạn cảm thán cái đẹp của nó, chụp vài tấm hình để xuýt xoa mà không hề bị ảnh hưởng gì đến sinh hoạt và học tập. Đây cũng là một điểm cộng lớn cho Ireland trong mắt du học sinh!

Điểm cuối cùng, không thể không nói đến chất lượng nền giáo dục tại đây. Ai –len luôn nằm trong Top 10 những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Các trường đại học của Ireland đều nằm trong nhóm 1% các viện nghiên cứu tốt nhất thế giới, trải rộng 18 lĩnh vực khác nhau từ khoa học tự nhiên tới xã hội & nhân văn.

Điểm mạnh nổi bật trong giáo dục Ireland nằm ở chỗ học luôn đi đôi với hành. Hầu hết các khoá học đều bao gồm cơ hội thực tập, từ vài tuần tới 12 tháng dưới nhiều hình thức như thực tập có trả lương (chiếm đa số), làm dự án theo “đơn đặt hàng” của các công ty bên ngoài trường, đi thực địa (site-visit), dự các hội thảo quốc tế… không chỉ gói gọn trong phạm vi Ireland mà còn mở rộng ra cả các nước Châu Âu hay đến tận Mỹ, Úc, Canada, Châu Á…

2. Chi phí du học Ireland và cơ hội việc làm

Hệ thống giáo dục Ireland được đánh giá là thuộc Top 10 thế giới, đặc biệt là ở 3 phương diện:

• Chất lượng chương trình giảng dạy
  • Sự đáp ứng của chương trình giảng dạy đối với nhu cầu của một nền kinh tế cạnh tranh
  • Sự chuyển giao tri thức giữa các cơ sở đào tạo bậc đại học & doanh nghiệp

Ireland hiện còn đang dần trở thành một điểm đến du học lý tưởng & ngày càng quen thuộc cho du học sinh Việt Nam nhờ vào các ưu điểm vượt trội của một nền giáo dục chất lượng & chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn:

• Nền giáo dục đẳng cấp: Top 10 thế giới.
  • Học đi đôi với hành: trên 80% các chương trình Đại học có thực tập 3-12 tháng, hầu hết có trả lương; chương trình Thạc sĩ gói gọn trong 12 tháng nhưng cũng tạo cơ hội cho sinh viên đi thực tế vài tuần đến 3 tháng.
  • Cho phép làm thêm full-time 5 tháng + part-time 7 tháng/ năm, lương làm thêm trung bình €10-15/ giờ. Đối với bậc Thạc sĩ thời gian nghỉ ngắn hơn, chỉ có 1 tháng nghỉ đông được làm full-time, nhưng bù lại mức lương khởi điểm sau khi ra trường rất cao, trung bình hơn €40,000/ năm. Lương khởi điểm cho bậc Đại học trung bình €30-35,000/ năm.
  • Chi phí du học vừa phải: trung bình €20,000/ năm cho cả sinh hoạt + học phí.
  • Cơ hội sau tốt nghiệp: ở lại làm việc 1 năm cho bậc Đại học (Level 8), 2 năm cho bậc Thạc sĩ (Level 9) & Tiến sĩ (Level 10 trên thang bằng cấp Ireland).
  • Là nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính duy nhất ở Châu Âu ngoài Anh.
  • Với vị trí “Cửa ngõ vào Châu Âu” & là “Silicon Valley của Châu Âu”, Ireland mang đến muôn vàn cơ hội thực tập, làm việc & du lịch trải nghiệm cho du học sinh trong suốt quá trình học!

3. Kỳ khai giảng tại Ireland

Thông thường một năm học ở Ireland đều bắt đầu từ tháng 9 hàng năm. Đây là kỳ khai giảng chính cho tất cả các bậc học, các trường.

Trường tư thục có thể linh hoạt hơn về kỳ nhập học. Nhiều trường công lập có chương trình Dự bị (dành cho cả Cử nhân & Thạc sĩ) cũng sẽ có các kỳ khai giảng vào tháng 1, 5 & 9 để phù hợp với nhu cầu đa dạng của sinh viên quốc tế hơn.

• Cho kỳ khai giảng tháng 9: tốt nhất là có thể chọn đi học vào đầu tháng 7, sang trước 2 tháng để theo học khoá tiếng Anh làm quen, chuẩn bị tốt nhất cho khoá chính. Như vậy có thể nộp hồ sơ sớm nhất vào tháng 11 năm trước đó; hoặc trễ nhất là vào tháng 2,3 cùng năm để tránh khoá học muốn chọn vì hết quota nhận sinh viên quốc tế mà đã đóng hồ sơ.
  • Cho kỳ khai giảng tháng 1: bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 8,9 năm trước.

Sau khi nhận được thư mời, sinh viên quốc tế cần kiểm tra kỹ với trường về hạn cuối đóng học phí. Ireland khá nghiêm về vấn đề này, vì vậy sinh viên có thể bị mất chỗ ngay cả khi đã nhận được thư mời chỉ vì xác nhận Chấp nhận thư mời (Accept Offer) & đóng phí trễ.

Nhìn chung dù việc du học Ireland có thể có yêu cầu đầu vào khá cao & nghiêm ngặt hơn một số nước khác - điều này cũng nhằm mục đích đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục rất cao tại Ireland, nhưng Ireland cũng tạo rất nhiều hỗ trợ linh hoạt để nền giáo dục nước này trở nên thu hút hơn đối với du học sinh. Điều cốt lõi là mục tiêu du học quan trọng nhất của mọi sinh viên và phụ huynh – đó là nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho tương lai, có thể gồm cả cơ hội định cư ở một nước tiên tiến, có môi trường sống thuộc top đầu trên thế giới – thì đều có thể đạt được thông qua nền giáo dục tại Ireland.

Chất lượng giảng dạy hàng đầu, bằng cấp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, môi trường tiếng Anh bản địa, chi phí hợp lý, và đặc biệt là cơ hội vừa học vừa thực hành, cộng thêm chính sách ở lại rộng mở - tất cả đều là các điều kiện du học vô cùng thiết thực, hữu ích cho sinh viên Việt Nam!