1.HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

Tiểu học: từ lớp 1 đến lớp sáu, đôi khi bao gồm cả lớp 7 và 8.

Trung học cơ sở: Ở nhiều nơi, trung học cơ sở và trung học phổ thông là một, bao gồm các lớp 8 đến 12. Một số nơi khác, trung học cơ sở lại được ghép chung với tiểu học, bao gồm từ mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số vùng thuộc tỉnh Ontario, trung học cơ sở bao gồm lớp 6 đến lớp 8 hoặc lớp 7 và 8. Ở các vùng đồng bằng của Canada (bao gồm Alberta, Saskatchewan và Manitoba), Northwest Territories và Nunavut, trung học cơ sở lại gồm các lớp 7, 8 và 9.

Trung học: Ở một số vùng khác, trung học phổ thông bao gồm các lớp từ 8 đến 12.

Cao đẳng: Hai đến 3 năm, sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng Diploma hoặc Cao đẳng hay Cử nhân.

Đại học: Tại Ontario và các tỉnh Atlantic (bao gồm: Nova Scotia, Prince Edward Island, New Brunswick, Newfoundland), các chương trình cử nhân tại trường đại học kéo dài 3 năm, và học sinh sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp. Sinh viên học thêm 1 năm lấy bằng cử nhân kép (tại Ontario) hoặc bằng cử nhân danh dự. Ở miền tây Canada, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân sau 4 năm. Chương trình cử nhân kép và cử nhân danh dự kéo dài trong 5 năm. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học ở miền Tây Canada thường cho phép sinh viên kéo dài chương trình cử nhân trong 10 năm. Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học sẽ được nộp hồ sơ vào chương trình cử nhân.

Sau đại học: Chương trình một đến hai năm dành cho chương trình Thạc sỹ, và bốn năm cho chương trình Tiến sỹ.

*** Đối với giáo dục ở tỉnh Quebec

Tiểu học: 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6, dành cho học sinh từ 6 đến 12 tuổi.

Trung học: 5 năm, gọi là các lớp Trung học I, II, III, IV, V. dành cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi.

CEGEP: Chương trình dự bị đại học, học trong hai năm. Học sinh học các môn học về Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên hoặc Nghệ thuật. Chương trình dự bị để bắt đầu các nghành nghề như Luật, Nha, Y…học sinh phải học trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình từ 2 đến 3 năm, học sinh lấy bằng DEC (Diplôme d'études collégiales). Có một vài chương trình, học sinh phải học thêm một năm để lấy bằng Associate’s degree.

Đại học: Phải có bằng DEC hoặc tương đương.

Chương trình cử nhân: 3 năm, lấy bằng cử nhân. Học sinh không thuộc tỉnh Quebec phải học thêm 1 năm dư bị, bù vào năm thứ 13 của chương trình CEGEP.

Chương trình sau đại học: Kéo dài một hoặc hai năm cho chương trình Thạc sỹ, và trên ba năm cho chương trình Tiến sỹ.

2.HỌC PHÍ VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT

•  Ngôn ngữ: CAD 200 – 250/ tuần
  • Trung học: CAD 14,000 – 18,000/ năm
  • Cao đẳng: CAD 12,000 – 18,000/ năm
  • Đại học: CAD 15,000 – 18,000/ năm
  • Sau đại học: CAD 18,000 – 30,000/ năm
  • Ăn ở, sinh hoạt: CAD 8,000 – 10,000/ năm
  • Ghi chú: Mức học học phí trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Học phí sẽ thay đổi theo năm, và tùy theo trường.

3. Thủ tục xin visa

• Bước 1: Điền mẫu đơn xin visa du học

Học sinh điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada. Học sinh có thể vào trang web: www.iom.int.vn/canada để download bộ hồ sơ thị thực du học.

• Bước 2: Gửi bộ hồ sơ du học

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, du học sinh có thể tự mình đem nộp hoặc gửi đến Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.

• Bước 3: Lệ phí

Đương đơn cần trình hộ chiếu có hiệu lực và nộp lệ phí xin cấp thị thực là CAD 195 (lệ phí có thể thay đổi)

• Bước 4: Phỏng vấn

Lãnh sự sẽ có thông báo cho du học sinh trường hợp hồ sơ được chấp thuận miễn phỏng vấn, từ chối hay yêu cầu phỏng vấn.

• Bước 5: Khám sức khỏe

Du học sinh dự định học trên 6 tháng phải khám sức khoẻ tại cơ sở y tế theo sự chỉ định của LSQ Canada nếu đơn xin thị thực của học sinh được tạm thời chấp thuận.

• Bước 6: Cấp Visa

Để lại thông tin để được tư vấn sớm nhất: https://goo.gl/forms/U5BTn1vQwGzy0Kx93

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

--- Trung tâm Anh ngữ và Tư vấn Du học Quốc tế USC ---

• 240-242 Hoà Hưng, P13, Q10