Tham Gia Thử Thách “ECOHACK” Từ Đại Học Western Sydney & Giành 1 Tuần Sang Úc

Nhằm góp phần thực hiện ưu tiên của chính phủ Việt Nam và Australia trong việc nâng cao nhận thức và đẩy mạnh sáng kiến về bền vững môi trường cho học sinh bậc giáo dục phổ thông, Đại học Western Sydney (Úc) tổ chức cuộc thi “ECOHACK: Thử thách Sáng tạo” với chủ đề “Đổi mới vì tương lai bền vững” dành cho học sinh khối trung học phổ thông tại Việt Nam.

Cuộc thi dự kiến thu hút 20-30 đội thi tại mỗi thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, không giới hạn số lượng số đội có thể đăng ký tham gia cuộc thi từ mỗi trường THPT.

Câu hỏi thử thách: “Làm thế nào để ngăn chặn khủng hoảng của biến đổi khí hậu dựa vào đổi mới sáng tạo?

Mỗi đội dự thi cần lựa chọn 1 trong các lĩnh vực sau để trả lời cho câu hỏi trên:

1. Phương tiện Giao thông Điện khí hoá - Electrifying Mobility.

2. Di chuyển Chủ động (Di chuyển Phi cơ giới) – Active Transportation.

3. Năng lượng Sạch – Clean Energy.

4. Sử dụng Năng lượng Hiệu quả - Energy Efficiency.

5. Chuyển đổi Cộng đồng - Community Transition.

6. Đền bù Carbon – Carbon Offset.

7. Giảm Chế độ ăn động vật – Reducing Meat-based Diets.

8. Giảm Khí thải – Emissions Reduction.

9. Khôi phục Rừng - Reforestation.

10. Chuỗi Cung ứng Xanh – Green Supply Chain.

11. Nền Kinh tế Tuần hoàn – Circular Economy.

12. Tài chính Xanh – Green Finance.

Thể lệ cuộc thi:

• Đăng ký theo đội gồm 4 học sinh và 1 giáo viên đến từ cùng 1 trường THPT tại Việt Nam.
  • Yêu cầu đối với học sinh: đủ 16 tuổi trước ngày 31/01/2024 (sinh trước ngày 31/1/2008).
  • Yêu cầu đối với giáo viên: cùng tham gia suốt cuộc thi với Đội mình và nếu Đội đó thắng giải, sẽ cùng đi sang Úc để quản lý, chăm sóc Đội suốt 1 tuần tại Úc vào dịp Tết 2024.

Hình thức thi:

Cuộc thi có 2 vòng:

• Vòng 1: nộp bài dự thi theo yêu cầu trước 12/10/2023 theo hướng dẫn cụ thể của Ban Tổ chức.
  • Vòng 2: dự thi trực tiếp tại địa điểm được Ban Tổ chức chỉ định, gồm 2 phần: làm việc nhóm và tranh biện ý tưởng của nhóm trước Ban Giám Khảo. Ngày thi: 21/10/2023 (thứ 7) tại Hồ Chí Minh & 22/10/2023 (Chủ nhật) tại Hà Nội.

Cách thức đăng ký:

Đăng ký theo các bước sau:

1. Báo tên đội, tên trường & ít nhất 1 người đại diện liên lạc của đội trước 5h chiều ngày 6/9/2023.

2. Dự Buổi hướng dẫn thông tin chính thức (Info Day) để được hướng dẫn chi tiết về 2 vòng thi:

• Với nhóm thi tại Hồ Chí Minh: có mặt từ 2h chiều ngày 9/9/2023 tại khách sạn Mai House, 157 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Với nhóm thi tại Hà Nội: có mặt từ 8h sáng ngày 16/9/2023 tại khách sạn Grand Mercure, 9 Cát Linh, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

3. Đăng ký chính thức qua Form sau:  https://events.westernsydney.edu.au/eco-hacks-2023-vietnam.

Thời hạn đăng ký:

• Hạn chót để đăng ký chính thức và nộp đủ các giấy tờ như yêu cầu: 5h chiều ngày 10/10/2023.
  • LƯU Ý: Từ ngày 4/10/2023, mỗi thành viên đã đăng ký chính thức thành công sẽ nhận được tài khoản truy cập vào nguồn tài liệu Open Learning của Đại học Western Sydney. Tại đây, các bạn có hướng dẫn cụ thể về yêu cầu của bài tập cho Vòng 1 và tài liệu để đọc thêm về lĩnh vực Đội mình muốn dùng để trả lời câu hỏi thử thách. Vì vậy, các đội nên hoàn tất đăng ký trước ngày 4/10/2023 để có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho Vòng 1.
Hạn nộp bài Vòng 1:
  • 8:59 sáng (giờ Việt Nam) ngày 12/10/2023.
  • Cách nộp: thông qua tài khoản Open Learning của mỗi thành viên.
Ngày dự thi Vòng 2:
  • Với nhóm thi tại Hồ Chí Minh: thi cả ngày từ 8:00 sáng đến 4:00 chiều thứ 7, ngày 21/10/2023 tại khách sạn Mai House, 157 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3.
  • Với nhóm thi tại Hà Nội: thi cả ngày từ 8:00 sáng đến 4:00 chiều Chủ nhật, ngày 22/10/2023 tại khách sạn Grand Mercure, 9 Cát Linh, Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa.

(Bữa sáng & bữa trưa sẽ do Ban Tổ chức sắp xếp cho các thành viên Đội thi)

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

1. Các đội dự thi chỉ xác nhận vấn đề đội mình muốn giải quyết và nộp vấn đề này vào Vòng 1, tuyệt đối không đưa ra sẵn giải pháp trước khi đến dự thi trực tiếp Vòng 2 của cuộc thi. Mục tiêu của Vòng 2 là để các đội dự thi cùng làm việc với nhau để tìm ra giải pháp theo một Quy trình thử thách sáng tạo do Đại học Western Sydney hướng dẫn tại chỗ, sau đó trình bày giải pháp vừa đạt được với Ban Giám khảo.
2. Ban Giám khảo có thể sẽ loại bớt các đội không đạt yêu cầu sau khi Vòng 1 kết thúc.
3. Mỗi đội tham dự cần mang theo ít nhất 1 laptop tới ngày dự thi Vòng 2.

Ban Giám khảo:

• Cuộc thi ở mỗi thành phố Hồ Chí Minh & Hà Nội sẽ có 3 thành viên Ban Giám khảo đến từ Đại học Western Sydney, Đại Sứ quán Úc và Vina Capital (cho Hồ Chí Minh) hoặc Ban Thương mại và Đầu tư bang New South Wales (cho Hà Nội).

GIẢI THƯỞNG:

3 đội có thành tích tốt nhất ở mỗi thành phố sẽ được trao các giải thưởng giá trị như sau:
  • Giải nhất: Chuyến trải nghiệm 1 tuần tại Đại học Western Sydney, Úc (cho toàn đội).
  • Giải nhì: Máy đọc sách Kindle Paperwhite Gen4 8GB (cho toàn đội).
  • Giải ba: Tai nghe JBL Bluetooth True Wireless Tune 220 Earbuds (cho toàn đội).

Đây là năm đầu tiên Đại học Western Sydney, Úc mang cuộc thi từ Sydney về Việt Nam nên hiện tại trường chưa có video tài liệu về cuộc thi này tại Việt Nam. Các bạn quan tâm có thể tham khảo video về cuộc thi gần nhất được tổ chức tại Úc:

Thông tin thêm về Đại học Western Sydney liên hệ ngay USC để nhận tài liệu về trường và được tư vấn tận tình các câu hỏi.

Trung tâm Anh ngữ và Tư vấn Du học Quốc tế USC
Địa chỉ: 240-242 Hoà Hưng, P13, Q10