Kỳ thi ACT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Tổng quan về ACT

Kỳ thi ACT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 2, 4, 6, 7, 9, 10 và 12. Một bài thi ACT đầy đủ bao gồm bốn phần thi trắc nghiệmTiếng Anh, Toán học, Đọc hiểu và Khoa học — và một phần thi tùy chọn là Viết luận. Một số trường cao đẳng và đại học Mỹ yêu cầu hoặc chấp nhận điểm viết ACT, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc thi phần viết. Hiện nay, có hai địa điểm thi ACT tại Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Mỗi thành phố có nhiều cơ sở thi để đáp ứng nhu cầu của thí sinh. Chi tiết về cơ sở dự thi sẽ được cung cấp khi bạn điền đơn đăng ký dự thi.

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của ACT muộn nhất 3 tuần trước ngày thi. Chi phí dự thi ACT là 168.5 USD (3,9 triệu đồng) và ACT kèm bài luận là 188.5 USD (4,4 triệu đồng). Phí thi viết luận 20 USD có thể được hoàn lại nếu thí sinh vắng mặt trong ngày thi hoặc chỉ muốn thi 4 bài thi trắc nghiệm. Nếu bạn đăng ký chậm thì sẽ phải nộp phí đăng kí muộn 35 USD. Thông tin về các phụ phí khác có thể xem tại đây.

Cấu trúc bài thi ACT

Bài thi Số câu hỏi  Thời gian (phút)
Tiếng Anh 75 45
Toán học 60 60
Đọc hiểu

40

35
Khoa học 40 35
Viết luận (Tự chọn) 1 bài văn 40

ACT luôn nghiên cứu và phát triển bộ câu hỏi thi nên trong một số bài thi, thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời thêm một số câu hỏi. Những câu hỏi này được trộn lẫn vào bài thi thật nhưng sẽ không được tính điểm. Khi đó, cấu trúc bài thi sẽ thay đổi.

Nội dung cụ thể trong từng phần thi ACT

Tiếng Anh

Phần Tiếng Anh bao gồm nhiều bài trích dẫn theo sau là một tập hợp các câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá sự hiểu biết của thí sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và khả năng sử dụng các phép tu từ. Một số câu hỏi đề cập đến các phần được gạch chân của đoạn văn và đưa ra một số lựa chọn thay thế cho phần được gạch chân. Bạn quyết định lựa chọn nào là thích hợp nhất để thay thế ý trong đoạn văn. Một số câu khác hỏi về nội dung phần gạch chân, một phần của đoạn văn, hoặc toàn bộ đoạn văn. Bạn quyết định lựa chọn câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi được đặt ra.

Toán

Phần Toán học được thiết kế để đánh giá các kỹ năng toán học của học sinh tính đến đầu năm lớp 12. Hầu hết các câu hỏi đều độc lập nhưng cũng có một số câu hỏi có thể thuộc một tập hợp nhiều câu hỏi (ví dụ đều hỏi về cùng một biểu đồ hoặc đồ thị).

Kiến thức về các công thức cơ bản và kỹ năng tính toán chính là chìa khóa để học sinh “giải quyết” tốt các câu hỏi Toán học. Học sinh Việt Nam thường làm tốt bài thi Toán ACT bởi kiến thức được kiểm tra khá cơ bản. Tuy nhiên, có một số phần kiến thức mà chương trình Toán học Việt Nam không có nhưng trong đề thi ACT có thể đề cập tới như các dạng biểu đồ hộp, biểu đồ tán xạ, v.v.

Đọc hiểu

Phần đọc đánh giá khả năng đọc hiểu, lập luận một cách logic bằng cách sử dụng dẫn chứng và tích hợp thông tin từ nhiều nguồn. Các câu hỏi của phần này tập trung vào các kỹ năng đọc hiểu mà người đọc phải có khi nghiên cứu tài liệu viết trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, các câu hỏi sẽ hỏi bạn:

  • Xác định ý chính, vị trí và giải thích sự quan trọng của chi tiết.
  • Hiểu ý nghĩa của chuỗi sự kiện.
  • Phát hiện các quan hệ nguyên nhân - kết quả.
  • Xác định ý nghĩa của các từ, cụm từ và câu nói phụ thuộc vào ngữ cảnh.
  • Phân tích giọng văn của tác giả hoặc người kể chuyện.
  • Phân tích câu nói và dẫn chứng lập luận.

Các đoạn văn được kiểm tra có độ dài tương tự như dạng văn bản mà sinh viên Hoa Kỳ sẽ học ở năm nhất đại học. Có 4 chủ đề trong phần đọc hiểu: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nhân văn, văn học và truyện viễn tưởng. Bạn sẽ nhận được 1 đoạn văn thuộc mỗi thể loại. Mỗi đoạn sẽ có khoản 1000 từ và sau mỗi đoạn bạn sẽ phải trả lời 10 câu hỏi.

Khoa học

Phần khoa học của bài thi bao gồm các đoạn văn chứa những thông tin về khoa học từ các lĩnh vực như sinh học, hóa học, trái đất / khoa học vũ trụ (gồm địa chất, thiên văn học và khí tượng học) và vật lý.

Học sinh cần nắm chắc kiến thức nền tảng cơ bản để trả lời chính xác câu hỏi. Phần khoa học tập trung vào đánh giá đa chiều, với các câu hỏi đánh giá nội dung khoa học kết hợp với kỹ năng và thực hành khoa học.

Thông thường có 6 đoạn văn trình bày dữ liệu khoa học dựa trên các thí nghiệm cụ thể. Ngoài ra, thường sẽ có 1 đoạn trình bày những phân tích trái ngược nhau về 1 chủ đề của 2 nhà khoa học. Mỗi đoạn sẽ có từ 5 tới 7 câu hỏi. Một số đoạn sử dụng từ ngữ chuyên môn khá khó hiểu, nhưng những đoạn như vậy thường có câu hỏi ở mức độ dễ hơn các phần khác.

Lưu ý: Bạn không được phép sử dụng máy tính trong phần thi này.

Viết luận

Nếu bạn đăng ký ACT đầy đủ với phần viết, bạn sẽ thi phần viết sau bốn phần thi trắc nghiệm. Bạn được yêu cầu đưa ra quan điểm về một vấn đề phức tạp dưới một hoặc nhiều góc nhìn khác.

Hiểu về điểm ACT

Mỗi phần thi ACT (Tiếng Anh, Toán học, Đọc hiểu và Khoa học) được chấm điểm theo thang điểm 1-36. Điểm số tối đa trung bình của toàn bộ bài thi ACT là 36 (gọi là maximum composite score)

Phiếu báo cáo điểm cũng bao gồm bảng xếp hạng quốc gia để bạn có thể so sánh thành tích của mình với các thí sinh khác trên toàn nước Mỹ. Ví dụ, nếu bạn đứng trong phân vị 90th (90th percentile) của phần thi toán, kết quả của bạn tốt hơn hoặc bằng 90% các học sinh khác, trong khi 10% thí sinh còn lại có điểm tốt hơn bạn.

Nếu bạn chọn làm bài thi Viết, bạn sẽ nhận được điểm phần viết riêng (từ 0- 12) và điểm tổng phần Tiếng Anh/ Viết (từ 1-36) cùng với những lời nhận xét về bài luận của bạn.

Thông thường bạn sẽ nhận được điểm ACT sau 2.5 tuần dự thi. Điểm bài thi viết sẽ được công bố 2 tuần sau điểm bài thi trắc nghiệm. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong tháng 10 và tháng 2 thì điểm thi ACT sẽ được công bố sau 3-8 tuần. Sau khi có điểm thi, ACT sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn (bốn trường đầu tiên là miễn phí, sau đó bạn phải trả 15 USD cho mỗi lần gửi điểm).

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi ACT?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi ACT, bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu du học Mỹ hầu hết luyện thi ACT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm 11 để có thể tham gia các kỳ thi ACT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu luyện thi ACT càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng, … trước khi lên đường du học. Nếu luyện thi ACT quá muộn bạn sẽ không thể linh động trong việc chuẩn bị và khó có được kết quả như mong muốn.

ACT và SAT: Nên chọn thi chứng chỉ nào?

SATACT là hai kỳ thi chuẩn hóa quan trọng được sử dụng để đánh giá khả năng học tập, xét đầu vào và cấp học bổng tại hầu hết các trường đại học danh tiếng ở xứ cờ hoa. Sinh viên cần nhận biết điểm khác biệt giữa hai kỳ thi này là gì cũng như nên thi SAT hay ACT sẽ có lợi thế hơn.

Dưới đây một số điểm khác nhau quan trọng giữa kỳ thi SAT ACT:

 Điểm khác nhau  SAT ACT 
 Tính chất bài thi  SAT là bài thi được thiết kế để kiểm tra năng khiếu về ngôn ngữ, khả năng suy đoán, lý luận và phát triển thêm những kiến thức ở ngoài trường học.  ACT là bài thi được thiết kế để kiểm tra về những kiến thức bạn học ở trường..
 Thang điểm tối đa  1600  36
 Thời gian kiểm tra  3 giờ và 50 phút (bổ sung thời gian cho phần viết bài tùy chọn)  2 giờ và 55 phút (bổ sung thời gian cho phần viết bài tùy chọn)
 Kiến thức kiểm tra  Suy luận, cách giải quyết vấn đề và kỹ năng ngôn ngữ  Khoa học, số học, ngữ văn và kiến thức xã hội
 Điểm dự kiến  Ưa chuộng ở khu vực Đông và Tây Hoa Kỳ  Ưa chuộng ở Miền Nam và Miền Trung Hoa Kỳ

 

Để quyết định nên thi chứng chỉ ACT hoặc SAT, bạn nên cân nhắc những yếu tố như sau:

  • Lựa chọn phù hợp với thế mạnh: Điểm thi SAT hoặc ACT là yếu tố quan trọng đầu tiên được xem xét khi hội đồng tuyển sinh đọc hồ sơ. Thay vì quan tâm đến việc khó hay dễ hơn, điều quan trọng là chọn kỳ thi phù hợp với thế mạnh của bạn. Hãy xem xét năng lực và kỹ năng của bạn trong các môn học và phần thi cụ thể của SAT và ACT và lựa chọn kỳ thi mà bạn có khả năng đạt điểm cao nhất. Điểm thi cao sẽ giúp bạn tiếp tục được xem xét các phần còn lại của hồ sơ.
  • SAT II (Subject Tests): SAT còn có một phần thi tự chọn là SAT II, không bắt buộc nhưng có thể là lợi thế nếu bạn muốn vào trường có thứ hạng cao. Nếu bạn quan tâm đến các trường yêu cầu SAT II, hãy xem xét việc tham gia kỳ thi này để tăng khả năng đậu vào những trường ưu tiên.
  • Áp lực và thời gian: SAT và ACT có áp lực và yêu cầu thời gian khác nhau. SAT tập trung vào từ vựng và có phần thi Essay, trong khi ACT có thời gian giới hạn và áp lực cao đặc biệt trong phần Khoa học, Đọc và tiếng Anh. Hãy xem xét khả năng của bạn trong việc quản lý áp lực và thời gian để chọn kỳ thi phù hợp.
  • Chỉ thi 1 trong 2: Dựa trên yêu cầu của các trường đại học Mỹ, bạn chỉ cần chọn thi một trong hai kỳ thi này để nộp hồ sơ. SAT và ACT đều được chấp nhận và có mục đích tương tự trong quy trình tuyển sinh.

Trên đây là những thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực ACT dành cho các bạn học sinh trung học đang có kế hoạch nộp hồ sơ du học Mỹ, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết khác thì hãy liên hệ với USC để được hỗ trợ nhé.


Trung Tâm Anh Ngữ và Tư Vấn Du Học Quốc Tế USC
Địa chỉ: 240-242 Hoà Hưng, P13, Q10, TP.HCM
Email: info@usc.edu.vn
Hotline: 098 95 98 251 - (028) 6264 3648