GRE là gì? Mọi điều bạn cần biết về bài thi GRE

Bạn mong ước tiếp tục học tập sau đại học và vươn tới thành công trong sự nghiệp? GRE có thể là chìa khóa mở ra cánh cửa đó. GRE không chỉ là một bài thi, mà là nơi bạn khám phá khả năng khi được đặt vào các tình huống đòi hỏi tư duy linh hoạt, xử lý thông tin nhanh chóng và đưa ra quyết định sáng suốt.

Điểm số GRE không chỉ là con số mà còn mở ra cánh cửa của các trường đại học hàng đầu, cơ hội nhận học bổng hấp dẫn và tiếp cận với những chương trình sau đại học đáng mơ ước. Cùng Trung Tâm Du Học USC tìm hiểu GRE là gì ngay sau đây nhé.

GRE là gì?

GRE viết tắt của "Graduate Record Examination” là một bài thi chuẩn hóa quốc tế được tổ chức bởi ETS (Educational Testing Service) được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học lên cao học như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ.

GRE có 2 dạng bài thi là GRE tổng quát (General Test) – là bài thi chung cho các bạn sinh viên muốn học sau đại học và GRE chuyên ngành (Subject Test) – là bài thi trong 7 lĩnh vực chuyên môn. Trên thế giới có khoảng nửa triệu người tham gia dự thi GRE tổng quát hàng năm, nhiều hơn so với số sinh viên chọn bài GRE chuyên ngành.

Kết quả của GRE là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu để ban tuyển sinh và hội đồng xét duyệt cấp học bổng sử dụng làm căn cứ bổ sung cho hồ sơ bậc đại học bên cạnh các văn bằng khác như bảng điểm và thư giới thiệu. Chứng chỉ GRE có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.

Cấu trúc bài thi và điểm thi GRE thế nào?

GRE General Test - GRE tổng quát

Bài thi tổng quát (General Test) được thi trên máy tính và bao gồm 3 phần thi: ngôn ngữ, định lượng và viết luận phân tích nhằm đánh giá:

 • Khả năng tư duy ngôn ngữ.
 • Khả năng suy luận toán.
 • Kỹ năng viết luận phân tích được rèn luyện qua thời gian và không liên quan đến một chuyên ngành cụ thể nào.

Điểm thi:

 • Phần Tư duy ngôn ngữ có thang điểm từ 130 đến 170, mỗi bậc tăng giảm 1 điểm.
 • Phần Toán có thang điểm từ 130 - 170, mỗi bậc tăng giảm là 1 điểm.
 • Phần Viết luận phân tích có thang điểm từ 0 - 6, mỗi bậc tăng, giảm là 0,5 điểm

Thang điểm tối đa của bài thi GRE tổng quát là 340 điểm. Không giống như nhiều bài kiểm tra chuẩn hóa khác, GRE không lấy điểm tổng hợp cho toàn bộ kỳ thi mà thay vào đó, điểm số của bạn sẽ được tính từng phần trong của cả kì thi.

Vì không tính điểm tổng mà tính riêng biệt từng điểm nên trường học cũng có yêu cầu điểm riêng cho từng môn. Nếu trường chuyên về ngôn ngữ có thể sẽ lấy điểm ngôn ngữ cao và toán học có thể không quá cao. Nếu là trường chuyên về kĩ thuât thì tiêu chí lại ngược lại.

Thời gian thi: là 3 tiếng 45 phút (gồm sáu phần thi và 10 phút giải lao sau phần thứ ba).

Cấu trúc bài thi: gồm 3 phần thi chính luôn được tổ chức theo thứ tự như sau:

 Phần thi  Nội dung  Thời gian
 Viết luận phân tích
(Analytical Writing): Gồm 2 bài viết, tính thời gian riêng biệt
 01 bài viết “Phân thích một vấn đề” và 01 bài viết “Phân tích một lập luận”  30 phút/bài viết
 Tư duy ngôn ngữ
(Verbal Reasoning): 2 phần
 20 câu hỏi/phần  30 phút/ phần
 Toán
(Quantitative Reasoning): 2 phần
 20 câu hỏi/phần  35 phút/ phần

 

Thiết kế bài thi tiên tiến của GRE General Test cho phép thí sinh có thể đi đến bất kỳ câu nào trong một phần thi. Cụ thể, thí sinh có thể bỏ qua một câu và quay lại trả lời sau nếu còn thời gian cho phần thi đó. Trong phần thi Toán (Quantitative Reasoning), máy tính được tích hợp trên màn hình vì bạn không được phép sử dụng máy tính cá nhân cầm tay.

GRE Subject Tests - GRE chuyên ngành

Bài thi GRE chuyên ngành được làm trên giấy và được tổ chức 3 lần/năm trên toàn thế giới. Khác với bài thi tổng quát, bài thi GRE chuyên ngành có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác bằng cách nhấn mạnh kiến thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Để xác định được bài thi phù hợp cho bạn, bạn cần phải tham khảo chương trình học mà bạn chuẩn bị đăng ký. Với các lĩnh vực học tập không có bài thi chuyên ngành, bạn nên chọn bài thi tổng quát.

7 lĩnh vực chuyên môn khác nhau bao gồm:

 • Toán học (Mathematics).
 • Văn học Anh (English Literature).
 • Lịch sử Mỹ (U.S. History).
 • Lịch sử thế giới (World History).
 • Khoa học xã hội (Social Sciences).
 • Sinh học (Biology).
 • Hóa học (Chemistry).

Các GRE Subject Tests đánh giá sâu về kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực trên. Thí sinh có thể chọn một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với ngành học của họ. Mỗi GRE Subject Test bao gồm các câu hỏi và dạng bài tương ứng với lĩnh vực đó. Thí sinh sẽ được đánh giá về mức độ hiểu biết và ứng dụng kiến thức chuyên môn trong các câu hỏi trong phần thi.

Thang điểm:

Mỗi bài thi Subject Test sẽ cho ra một điểm quy đổi (scaled score) trong khoảng từ 200 đến 990 điểm, tăng giảm cấp độ 10 điểm. Tuy nhiên thang điểm thực cho mỗi bài thi cụ thể sẽ hẹp hơn.

Đối với bài thi có nhiều phần thi nhỏ như Sinh học, Vật lý thì các điểm thành phần quy đổi (subscore) sẽ nằm trong khoảng 20 đến 99 điểm, bước nhảy 1 điểm. Cần lưu ý rằng thang điểm thực cho mỗi phần thi cụ thể sẽ hẹp hơn.

Thời gian thi: 2 tiếng 50 phút và không chia nhỏ thời gian cho các phần thi.

Cách đăng ký và lệ phí thi GRE như thế nào?

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức đăng kí thi GRE như sau:

 • Đăng ký qua điện thoại: Gọi đến số của Regional Registration Center (RRC) để được đăng ký và bạn phải gọi ít nhất 2 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.
 • Đăng ký online: Bạn cần tạo một tài khoản ETS thông qua website, sau đó đăng ký thi GRE bằng cách điền các thông tin như quốc gia, lý do thi GRE, điểm trung bình và các bằng cấp. Bước cuối cùng là bạn cần thanh toán lệ phí thi.
 • Đăng ký qua thư: Tải biểu mẫu, điền đầy đủ thông tin và gửi qua mail. Hình thức này bạn mất rất nhiều thời gian. Các thí sinh được yêu cầu hồ sơ phải được nhận trước ít nhất 3 tuần trước khi diễn ra kỳ thi GRE.

Lệ phí thi:

 • GRE tổng quát là 205 USD, GRE chuyên ngành là 150 USD.

Bạn cần nhập chính xác họ tên như trong CMND/CCCD/Hộ chiếu. Lưu ý thông tin này cần khớp nhau thì thí sinh mới được tham gia thi. Bạn nên đăng ký sớm để lựa chọn địa điểm thi gần nhất và ngày thi phù hợp với bản thân cũng như được gửi điểm cùng với hồ sơ.

Kết quả sẽ được thông báo đến thí sinh sau 10-15 ngày kể từ ngày thi. Kết quả này sẽ được gửi đến 4 trường Đại học mà ứng viên đăng ký, nếu muốn gửi kết quả đến nhiều nơi hơn, bạn sẽ phải đóng thêm phí.

Bài thi phổ biến như GRE tổng quát diễn ra 5 lần trong 1 năm và cách nhau 21 ngày/lần.

Lưu ý:

 • Mỗi thí sinh chỉ có thể thi tối đa 5 lần trong vòng 12 tháng, cho dù bạn có hủy điểm của bài thi trước đó.

Để cập nhật những thông tin, chính sách mới nhất về điều kiện du học Mỹ bậc cao học, các chuyên gia du học USC giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.


Trung Tâm Anh Ngữ và Tư Vấn Du Học Quốc Tế USC
Địa chỉ: 240-242 Hoà Hưng, P13, Q10, TP.HCM
Email: info@usc.edu.vn
Hotline: 098 95 98 251 - (028) 6264 3648